Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Books

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 8/11 phát biểu tại New York rằng các kênh liên lạc giữa Washington và Moskva vẫn được mở, bất chấp tình hình chiến sự tại Ukraine.

ỹxácnhậnduytrìliênlạcvớ

Ông Sullivan cho biết việc duy trì liên lạc với Điện Kremlin là vì "lợi ích của Mỹ", thêm rằng các quan chức nước này hiểu rõ mình "đang đối phó với ai".

ỹxácnhậnduytrìliênlạcvớ

Tuyên bố được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đưa ra sau khi tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin giấu tên cho hay ông Sullivan đã tổ chức các cuộc thảo luận bí mật với Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev và trợ lý chính sách đối ngoại cấp cao của Điện Kremlin Yuri Ushakov nhằm giảm nguy cơ chiến sự Ukraine lan rộng hoặc leo thang thành xung đột hạt nhân.

ỹxácnhậnduytrìliênlạcvớ
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 30/9. Ảnh: AFP.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 30/9. Ảnh:AFP.

ỹxácnhậnduytrìliênlạcvớ

Nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán giữa quan chức Mỹ - Nga được tổ chức để duy trì kênh liên lạc, nhưng hai bên không thảo luận về giải pháp cho xung đột Ukraine. Nguồn tin không tiết lộ thời điểm, số lượng các cuộc đàm phán.

ỹxácnhậnduytrìliênlạcvớ

Nga từ chối bình luận về thông tin này. "Chúng tôi không có gì để nói về bài báo đó", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo ngày 7/11. Ông nói thêm rằng Moskva vẫn "cởi mở" với đàm phán, nhưng cáo buộc Ukraine "khước từ thảo luận" với Nga.

ỹxácnhậnduytrìliênlạcvớ

Quan hệ Nga - Mỹ vốn căng thẳng ngày càng leo thang sau khi xung đột Ukraine nổ ra từ cuối tháng 2. Mỹ dẫn dắt các nước phương Tây áp loạt lệnh trừng phạt với Nga và Moskva cũng ra những động thái tương tự để đáp trả.

ỹxácnhậnduytrìliênlạcvớ

Mỹ và Nga công khai rất ít các tương tác cấp cao giữa các quan chức hai nước trong những tháng gần đây. Washington cũng tuyên bố bất kỳ cuộc đàm phán nào về chấm dứt chiến sự Ukraine sẽ chỉ được tổ chức giữa Moskva và Kiev.

ỹxácnhậnduytrìliênlạcvớ

Ngọc Ánh(Theo BBC)

ỹxácnhậnduytrìliênlạcvớ

DÀNH CHO BẠN